Học ngay cách bán hàng trên Shopee hiệu quả cho người vốn ít

Với người mới bắt đầu, có số vốn ít như học sinh, sinh viên hay mẹ bỉm sữa,... vẫn có thể thử sức kinh doanh trên Shopee để kiếm thêm thu nhập hàng tháng. Nếu bạn cũng đang có dự định này thì chắc chắn không thể bỏ qua cách bán hàng trên Shopee hiệu quả được gợi ý trong bài viết dưới đây! 

Bán hàng Shopee phù hợp với cả những người ít vốn như học sinh, viên viên hay mẹ bỉm.

Bán hàng Shopee phù hợp với cả những người ít vốn như học sinh, viên viên hay mẹ bỉm.

1. Bán hàng trên Shopee phù hợp với người mới và có ít vốn, tại sao?

Shopee là sàn thương mại điện tử được nhiều người lựa chọn khi muốn khởi nghiệp, kiếm thêm thu nhập qua việc bán hàng. Đặc biệt những người có số vốn ít ỏi vẫn có thể lựa chọn shopee để kinh doanh. Lý do là vì:

 • Shopee là sàn thương mại điện tử có lượng người truy cập cao với hơn 45 triệu lượt/tháng. Điều này giúp shop có thể tiếp cận lượng khách hàng lớn.
 • Không mất chi phí khi tạo gian hàng kinh doanh Shopee, đồng thời quy trình đăng ký cũng khá dễ dàng, không yêu cầu giấy phép hoạt động.
 • Cho phép nhà bán hàng sử dụng miễn phí các công cụ tiếp thị để mở rộng phạm vi tiếp cận, từ đó thu về tệp khách hàng tiềm năng, tăng doanh số bán hàng hiệu quả.
 • Shopee ký hợp đồng hợp tác với các đơn vị vận chuyển uy tín lớn, chẳng hạn như Giao Hàng Nhanh hỗ trợ shop vận chuyển đơn hàng chuyên nghiệp.
 • Shopee thường xuyên có các chương trình khuyến mãi, trợ giá và ưu đãi hấp dẫn cho người bán hàng qua Shopee.
 • Cung cấp miễn phí các bài viết, video hoặc khóa học hướng dẫn tại Học viện Shopee – Shopee Uni giúp chủ shop biết cách bán hàng trên Shopee hiệu quả.
 • Có dịch vụ hỗ trợ từ bộ phận chăm sóc khách hàng từ sàn Shopee nếu chủ shop gặp vấn đề khi bán hàng.

Tóm lại, dù là học sinh, sinh viên hay mẹ bỉm sữa thì cũng đều có thể bắt đầu bán hàng trên Shopee với số vốn thấp.

Shopee thường xuyên có các chương trình khuyến mãi giúp thu về lượng lớn khách hàng cho shop.

Shopee thường xuyên có các chương trình khuyến mãi giúp thu về lượng lớn khách hàng cho shop.

2. Lựa chọn hình thức bán hàng hiệu quả trên Shopee

Hiện nay, có hai hình thức bán hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee cho bạn lựa chọn, đó là:

2.1. Bán hàng online Shopee theo kiểu truyền thống

Với hình thức này, người bán sẽ tự thực hiện các khâu, từ tìm sản phẩm, nhập hàng, đăng bán, đóng gói đến giao hàng và chăm sóc khách hàng. 

Vì là người mới và có số vốn thấp, bạn nên chọn sản phẩm có lượt bán nhiều trên sàn, đang thịnh hành và có mức giá phù hợp với số vốn để tăng khả năng bán được hàng. Kết hợp với các công cụ tiếp thị miễn phí từ sàn để quảng bá sản phẩm, tiếp cận người mua. 

Hạn chế của hình thức bán hàng này là hàng tồn kho do không bán được hàng, cạnh tranh với các shop lớn hơn. Ngoài ra, phí ship cũng cao hơn với các đơn hàng không đủ điều kiện hỗ trợ phí ship,...

2.2. Bán hàng online Shopee theo kiểu Dropshipping

Đây là hình thức bán hàng online mới trên Shopee. Người bán không cần nhập hàng, đóng gói và giao hàng, mà chỉ cần tập trung vào việc đăng bài và quảng bá sản phẩm để thu hút người mua hàng. Khâu nhập hàng, đóng gói, giao hàng sẽ do một bên khác thực hiện. 

Với người mới có số vốn thấp, hình thức này giúp tiết kiệm chi phí, giảm rủi ro hàng tồn kho cũng như vận hành dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bán hàng online Shopee theo kiểu Dropshipping cũng có hạn chế là hình thức này là tính cạnh tranh cao với các shop lớn, không theo dõi sát sao được tình trạng đơn hàng.

3. Hướng dẫn các bước bán hàng trên Shopee

Cách bán hàng trên shopee cho người mới bắt đầu bao gồm các bước cơ bản như sau:

3.1. Bước 1 - Tạo gian hàng trên Shopee

Trước khi đăng bán sản phẩm, chủ shop cần tham khảo các chính sách quy định từ Shopee, sau đó tiến hành tạo gian hàng trực tuyến theo các thao tác sau:

 • Thao tác 1: Truy cập vào trang chủ của Shopee, đăng ký/ đăng nhập tài khoản rồi nhấn vào “Kênh Người Bán”.
 • Thao tác 2: Nhấn vào mục “Quản lý shop” rồi chọn “Hồ sơ shop” để điền thông tin cơ bản.
 • Thao tác 3: Tại giao diện “Kênh người bán”, nhấn vào mục “Vận chuyển” sau đó chọn “Cài đặt vận chuyển” rồi thiết lập theo ý muốn.
 • Thao tác 4: Tại phần “Địa chỉ shop”, nhấn chọn “Thêm địa chỉ” rồi nhập thông tin cá nhân cùng vị trí chính xác của cửa hàng.
 • Thao tác 5: Tại mục “Tài chính”, nhấn vào “Số dư TK Shopee” sau đó chọn “Tài khoản ngân hàng” rồi thiết lập thông tin.

3.2. Bước 2 - Đăng sản phẩm lên gian hàng

Để đăng bán sản phẩm lên gian hàng vừa tạo, người bán thực hiện theo các thao tác sau: 

 • Tại giao diện “Kênh Người Bán”, nhấn vào mục “Thêm sản phẩm” để tiếp tục.
 • Tiến hành nhập thông tin cơ bản và các thuộc tính chi tiết của sản phẩm. 
 • Nhập thông tin vận chuyển (liên quan khối lượng, kích thước và đơn vị vận chuyển).
 • Cuối cùng, ấn “Lưu và hiển thị”.

3.3. Bước 3 - Đóng gói và giao hàng cho đơn vị vận chuyển

Sau khi đăng bán sản phẩm, nếu có đơn hàng phát sinh, người bán sẽ tiến hành đóng gói rồi giao cho đơn vị vận chuyển. Cụ thể: 

 • Tại trang chủ “Kênh Người Bán”, nhấn vào “Chờ lấy hàng” trong mục “Danh sách cần làm”, nhấn tiếp vào mục “Chưa xử lý” để kiểm tra những đơn hàng phát sinh chưa được xác nhận.
 • Nhấn chọn “Chuẩn bị hàng” và chọn phương thức vận chuyển phù hợp (mang hàng đến bưu cục hoặc đơn vị vận chuyển đến lấy hàng).
 • Đóng gói theo quy định của Shopee, in phiếu giao hàng và tiến hành gửi hàng (theo phương thức đã chọn).

Giao Hàng Nhanh sẽ lấy hàng tại kho hoặc địa chỉ của người bán, vô cùng tiện lợi.

Giao Hàng Nhanh sẽ lấy hàng tại kho hoặc địa chỉ của người bán, vô cùng tiện lợi.

4. Mẹo bán hàng trên Shopee hiệu quả, ra nhiều đơn

Bán hàng qua Shopee như thế nào để thành công? Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, người bán có thể tham khảo hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee từ A đến Z dưới đây để đạt hiệu quả kinh doanh như mong muốn.

4.1. Đầu tư hình ảnh bắt mắt cho gian hàng

Hạn chế của cách bán hàng qua Shopee là không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Do đó, chủ shop nên đầu tư hình ảnh bắt mắt cho gian hàng của mình để thu hút người mua, tăng tỷ lệ người mua nhấp vào gian hàng để xem thêm. Đồng thời, cũng tạo sự chuyên nghiệp và góp phần xây dựng uy tín thương hiệu. 

4.2. Thông tin sản phẩm chi tiết, rõ ràng

Kinh nghiệm bán hàng trên Shopee hiệu quả, tăng tỷ lệ khách hàng chốt đơn là shop hãy mô tả thông tin sản phẩm một cách chi tiết và rõ ràng. Điều này sẽ giúp người mua hiểu rõ về sản phẩm và cảm thấy an tâm khi lựa chọn.

4.3. Có chiến lược quảng bá gian hàng

Làm sao để bán hàng trên Shopee hiệu quả với lượng đơn khủng? Đó là shop bán hàng cần thường xuyên chia sẻ hoặc chạy quảng cáo trên Google hoặc các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tiktok để nhiều người biết đến hơn. Qua đó sẽ giúp shop tăng mức độ nhận diện, mở rộng tệp khách hàng để thu về lượng doanh thu khủng.

4.4. Tham gia các chương trình khuyến mãi 

Hiện nay, Shopee thường xuyên đưa ra các chương trình khuyến mãi hàng tháng. Các shop nên tham gia các chương trình khuyến mãi này để thu hút người mua và bán hàng hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, các shop có thể đăng ký khuyến mãi cho gian hàng bằng cách tung ra các chương trình ưu đãi khác (ví dụ như giảm giá bán, phiếu quà tặng với đơn đạt một giá tiền cụ thể,...). Đây cũng là một trong những cách bán hàng hiệu quả trên Shopee giúp thu về lượt mua lớn.

Tham gia các chương trình khuyến mãi của Shopee, giúp shop mở rộng tệp khách hàng nhanh chóng.

Tham gia các chương trình khuyến mãi của Shopee, giúp shop mở rộng tệp khách hàng nhanh chóng.

4.5. Chọn đơn vị vận uy tín, giao hàng nhanh chóng

Đồng hành cùng đơn vị giao hàng đáng tin cậy, có thời gian giao hàng nhanh chóng cũng vô cùng quan trọng. Bởi thời gian giao hàng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm khách hàng, đồng thời cũng góp phần nâng cao uy tín thương hiệu. 

Giao Hàng Nhanh (GHN) hiện là đối tác vận chuyển của Shopee, được nhiều chủ shop tin chọn hiện nay. Nhờ sở hữu hệ thống bưu cục rộng khắp cả nước và hệ thống phân loại tự động lớn nhất Việt Nam, GHN cung cấp dịch vụ ship hàng với thời gian siêu tốc, giao nhanh:

 • Nội thành chỉ trong 24 giờ
 • Hà Nội - Sài Gòn chỉ mất 1 - 2 ngày. 

Khi chủ shop tạo đơn sẽ có bưu tá GHN đến lấy hàng tận nhà trong vòng 3 giờ kể từ khi phát đơn, vô cùng nhanh chóng và tiện lợi. Cùng với đó, dịch vụ GHN còn nổi bật bởi cước phí siêu tốt, phù hợp với các shop kinh doanh nhỏ.

Xem chi tiết Bảng giá dịch vụ giao hàng của Giao Hàng Nhanh.

Với nhiều ưu điểm nổi bật, GHN là gợi ý không thể bỏ qua nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị vận chuyển uy tín, giao hàng siêu tốc với cước phí phải chăng. Đăng ký sử dụng dịch vụ giao hàng của GHN ngay tại https://sso.ghn.vn/.

4.6. Xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng chu đáo 

Theo kinh nghiệm bán hàng Shopee được nhiều người chia sẻ, người bán nên xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng chu đáo cả trước và sau khi chốt đơn. Khi tư vấn, người bán nên tích cực giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về thông tin sản phẩm, chính sách bảo hành, quy định đổi trả, đơn vị vận chuyển,…

Sau khi người mua nhận hàng, người bán nên nhắn tin để thu thập những ý kiến đánh giá về trải nghiệm của khách hàng. Bên cạnh đó, người bán có thể sử dụng công cụ Shopee Chat để phản hồi nhanh hơn giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng khi mua sắm tại shop.

4.7. Đánh giá hiệu quả kinh doanh với tính năng Phân tích bán hàng của Shopee

Đánh giá hiệu quả kinh doanh là bước quan trọng trong quy trình bán hàng trên Shopee. Thông qua tính năng Phân tích bán hàng mà hệ thống cung cấp, bạn thấy các xu hướng, chỉ số cùng hiệu quả của quá trình vận hành và bán hàng của shop.

Ví dụ, nếu muốn xem kết quả phân tích hiệu suất của Sản phẩm, bạn có thể tham khảo:

 • Chỉ số Lượt truy cập và Tỷ lệ chuyển đổi giúp người bán hiểu rõ mức độ tương tác với sản phẩm của người mua.
 • Chỉ số đánh giá từng sản phẩm và bảng xếp hạng hiệu quả.

Tương tự sản phẩm, người bán có thể xem thêm kết quả phân tích hiệu suất của mục “Chat” và “Doanh thu”. Từ đó giúp dễ dàng đánh giá hiệu quả kinh doanh.

Tính năng phân tích cách bán hàng qua Shopee giúp người bán đánh giá hiệu quả kinh doanh thông qua các chỉ số.

Tính năng phân tích cách bán hàng qua Shopee giúp người bán đánh giá hiệu quả kinh doanh thông qua các chỉ số.

5. Cần lưu ý gì khi bán hàng online trên Shopee?

Bỏ túi một vài lưu ý sau sẽ giúp quá trình bán hàng trên Shopee diễn ra thuận lợi: 

- Kinh doanh trên Shopee có mất phí nên người bán cần tìm hiểu các loại chi phí để dự trù ngân sách tốt hơn. Một số loại phí có thể kể đến như phí thanh toán (3%), phí cố định, phí dịch vụ,…

- Shopee thanh toán cho người bán thông qua ví Shopee sau khi người mua nhận được gói hàng và xác nhận đã thanh toán. Ngay lập tức, tiền hàng sẽ được cộng vào ví Shopee của người bán và có thể thực hiện rút tiền luôn.

- Người bán cần tìm hiểu thật kỹ và tuân thủ các chính sách quy định của Shopee để không bị giảm lượt tiếp cận khách hàng hay bị khóa gian hàng.

Tiền hàng mà người mua thanh toán sẽ được chuyển vào ví Shopee của người bán sau khi hoàn tất đơn hàng.

Tiền hàng mà người mua thanh toán sẽ được chuyển vào ví Shopee của người bán sau khi hoàn tất đơn hàng.

Học cách bán hàng trên Shopee không cần vốn cao mà vẫn hiệu quả chắc chắn không còn quá khó với những kinh nghiệm được chia sẻ trên đây. Đừng quên lưu lại và áp dụng để giúp việc kinh doanh thuận lợi, thu hút khách hàng và đạt doanh thu “khủng’ bạn nhé!

← Bài trước Bài sau →
Bài viết liên quan:
Top
search-ui Tra cứu
user Đăng ký / Đăng nhập