Tổng hợp các loại phí bán hàng trên Shopee mới nhất

Phí bán hàng trên Shopee bao nhiêu là mối quan tâm của hầu hết những ai muốn đăng ký kinh doanh trên nền tảng này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp các loại phí giao dịch Shopee, giúp chủ shop mới dễ dàng đánh giá và quyết định có nên bán hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee không.

Bạn cần nắm rõ các loại phí trên Shopee, từ đó định giá sản phẩm phù hợp nhằm đảm bảo lợi nhuận tối đa khi kinh doanh.

Bạn cần nắm rõ các loại phí trên Shopee, từ đó định giá sản phẩm phù hợp nhằm đảm bảo lợi nhuận tối đa khi kinh doanh.

1. Bán hàng trên Shopee có mất phí không?

Hiện nay, người bán hàng cần thanh toán một vài loại phí khi kinh doanh trên nền tảng Shopee. Bên cạnh mục đích kiểm soát nhà bán hàng và cải thiện chất lượng sản phẩm, Shopee cần thu phí để duy trì giúp nền tảng hoạt động tốt hơn.

Tìm hiểu thêm: Shopee là gì? 10 điều nên biết về mô hình kinh doanh Shopee

2. Điểm danh các loại phí bán hàng trên Shopee

Chắc hẳn qua lời giải đáp ở trên, chủ shop đã biết được bán hàng trên shopee có tốn phí không. Tuy nhiên, đó là những loại chi phí nào?

Cụ thể, khi bán hàng trên Shopee, chủ shop cần phải thanh toán các chi phí như: 

2.1 Phí thanh toán

Phí thanh toán (phí giao dịch Shopee) là loại phí phát sinh khi có đơn hàng thành công trên sàn Shopee (nằm ở phần Đã giao) hoặc khi Shopee/ người bán chấp nhận “Hoàn tiền ngay” khi có yêu cầu “Trả hàng hoàn tiền” từ người mua. Kể từ ngày 02/01/2023, người bán sẽ phải chịu phí thanh toán 3% (đã bao gồm VAT) thay vì 2.5% như thời điểm trước đó, trừ trường hợp lý do hoàn hàng là Chưa nhận được hàng.

2.2 Phí cố định

Một trong các loại chi phí bán hàng trên Shopee mà người bán cần chi trả hiện nay là phí cố định. Đây là phí hoa hồng áp dụng cho các đơn hàng thành công hoặc khi phát sinh yêu cầu “Trả hàng hoàn tiền” được Shopee/ Người bán đồng ý “Hoàn tiền ngay” (trừ trường hợp lý do hoàn hàng là Chưa nhận được hàng).

Từ thời điểm 02/01/2023, mức phí cố định áp dụng cho người bán hàng trên sàn Shopee (trừ Shopee Mall) là 3% (đã bao gồm VAT). Còn đối với người bán hàng thuộc Shopee Mall, mức phí cố định sẽ dao động theo từng ngành hàng khác nhau. Để xem mức phí của từng đơn hàng, bạn có thể tải báo cáo thu nhập hoặc báo cáo chi tiết doanh thu ở trang Kênh Người Bán.

Lưu ý: Nếu người bán (không thuộc Shopee Mall) sử dụng các gói dịch vụ đặc biệt như Voucher Extra, Freeship Extra, Freeship Extra Plus,... sẽ được miễn phí cố định (3%) trong suốt thời gian tham gia chương trình.

Shopee hiện nay tính mức phí cố định cho người bán hàng không phải Shopee Mall là 3%.

Shopee hiện nay tính mức phí cố định cho người bán hàng không phải Shopee Mall là 3%.

2.3 Phí dịch vụ

Phí dịch vụ Shopee là khoản nhà bán hàng cần thanh toán khi đăng ký sử dụng các chương trình Freeship Xtra, Freeship Xtra Plus và Voucher Xtra. Cụ thể:

- Freeship Xtra: 7% không giới hạn mức thu.

- Hoàn Xu: 5% với mức thu tối đa 20.000 đồng/sản phẩm.

- Nếu tham gia cả 2 gói Freeship Xtra và Hoàn xu thì 

  • Freeship Xtra Plus: 6.5% không giới hạn mức thu.
  • Hoàn xu: 5% với mức thu tối đa 20.000 đồng/sản phẩm.

- Nếu tham gia cả 2 gói Freeship Xtra và Freeship Xtra Plus thì tổng 9%, mức thu tối đa 40.000 đồng/sản phẩm.

- Nếu tham gia cả 3 gói Freeship Xtra, Freeship Xtra Plus và Hoàn Xu Xtra thì:

  • Freeship Xtra và Freeship Xtra Plus: 9% với mức thu tối đa 40.000 đồng/sản phẩm.
  • Hoàn Xu Xtra: 4% với mức thu tối đa 20.000 đồng/sản phẩm.

Lưu ý: Các nhà bán hàng thuộc Shopee Mall hoặc Shop yêu thích sẽ được áp dụng mức phí dịch vụ Shopee thấp hơn.

Phí dịch vụ phát sinh khi bạn đăng ký sử dụng các gói Freeship Xtra, Freeship Xtra Plus và Hoàn Xu Xtra.

Phí dịch vụ phát sinh khi bạn đăng ký sử dụng các gói Freeship Xtra, Freeship Xtra Plus và Hoàn Xu Xtra.

3. Xem chi phí bán hàng trên Shopee ở đâu?

Để kiểm tra chính xác các loại phí bán hàng Shopee, bạn có thể thao tác thông qua ứng dụng, website hoặc bên thứ ba. Cụ thể:

Cách 1: Kiểm tra trên ứng dụng Shopee.

Tại giao diện chính của ứng dụng Shopee, bạn nhấn vào tab “Tôi” rồi chọn “Shop của tôi”. Tiếp theo, bạn truy cập vào phần “Đơn bán” rồi chọn “Thông tin đơn hàng”. Sau đó, bạn nhấn vào xem chi tiết Doanh thu để xem các loại phí bán hàng trên sàn Shopee.

Cách 2: Kiểm tra qua Kênh người bán

Bạn truy cập vào trang Kênh người bán của Shopee rồi chọn phần “Tài chính” ở thanh công cụ bên trái. Tiếp theo, bạn chọn mục “Doanh thu” rồi nhấn vào biểu tượng mũi tên chỉ xuống trong phần “Báo cáo thu nhập” để xem tất cả các loại phí của nhiều đơn hàng trong khoảng thời gian nhất định.

Bạn truy cập vào phần “Doanh thu” rồi tải “Báo cáo thu nhập” để xem các loại phí bán hàng trên sàn Shopee.

Bạn truy cập vào phần “Doanh thu” rồi tải “Báo cáo thu nhập” để xem các loại phí bán hàng trên sàn Shopee.

Cách 3: Kiểm tra thông qua ứng dụng của bên thứ 3

Người bán cũng có thể dễ dàng kiểm tra các loại phí bán hàng Shopee qua ứng dụng của bên thứ 3, ví dụ như các phần mềm bán hàng. Các công cụ này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược về giá phù hợp để đảm bảo lợi nhuận khi bắt đầu kinh doanh trên Shopee. Không những thế, các ứng dụng hỗ trợ còn giúp bạn dễ dàng đối soát công nợ và chi phí chênh lệch khi hệ thống Shopee trả tiền về ví, hạn chế thất thoát tài chính khi kinh doanh.

Tham khảo thêm: Các loại phí bán hàng trên Lazada mới nhất

4. Làm thế nào để tối ưu chi phí bán hàng trên Shopee?

Bên cạnh việc giải đáp thắc mắc bán hàng trên Shopee có tốn phí không, các nhà bán hàng cần biết cách tối ưu chi phí để nâng cao tỷ suất lợi nhuận khi kinh doanh online trên nền tảng này. Cụ thể:

4.1 Lựa chọn đơn vị vận chuyển có giá cước tốt

Một trong những cách để tối ưu chi phí khi bán hàng trên Shopee cũng như những sàn thương mại điện tử khác là lựa chọn đơn vị vận chuyển có giá cước tốt.

Giao Hàng Nhanh (GHN) không chỉ nổi bật bởi dịch vụ giao hàng siêu tốc mà còn có giá cước tốt dành riêng cho shop. 

Ngoài ra, GHN còn có nhiều ưu điểm nổi bật như:

  • Lấy và giao hàng toàn quốc, kể cả huyện đảo xa. Đặc biệt shop có thể chọn là lấy hàng tận shop nếu shop không gửi hàng tại kho Shopee. Điều này giúp chủ shop không phải mất thời gian đi gửi hàng, tiết kiệm được công sức cũng như chi phí đi lại.
  • GHN tích hợp sẵn trên app và website Shopee, giúp người bán dễ dàng theo dõi tình trạng đơn hàng, hạn chế tình trạng sót đơn. 
  • Nhiều tính năng ưu việt, giúp giảm tỷ lệ hoàn hàng cho shop như miễn phí giao hàng lại, giao 1 phần - trả 1 phần, cảnh báo bom hàng,...
  • Hỗ trợ các shop đối soát COD linh hoạt, mọi lúc mọi nơi, giúp shop chủ động quản lý doanh thu. 

GHN mang đến dịch vụ vận chuyển với cước phí siêu tốt, giúp shop phần nào tối ưu chi phí khi bán hàng online.

GHN mang đến dịch vụ vận chuyển với cước phí siêu tốt, giúp shop phần nào tối ưu chi phí khi bán hàng online.

Đồng hành cùng GHN, shop an tâm mỗi sản phẩm được giao đến người mua đều được ‘bảo vệ’ trọn vẹn và đẹp mắt. Cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ giúp shop tạo thiện cảm với khách hàng. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký trải nghiệm dịch vụ giao hàng tại GHN ngay hôm nay! 

4.2 Sử dụng phần mềm quản lý chuyên nghiệp để hỗ trợ

Dù là nhà bán hàng mới hay cũ thì sử dụng phần mềm quản lý cũng là giải pháp giúp bạn dễ dàng theo dõi và tính toán mức giá hợp lý cho từng sản phẩm. Từ đó, đảm bảo mức lợi nhuận cho shop khi kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Shopee.

Xem thêm:  Các phần mềm quản lý bán hàng trên điện thoại dễ sử dụng

4.3 Trở thành shop yêu thích, shop yêu thích + hoặc Shopee Mall

Các Shop yêu thích, Shop yêu thích + hoặc Shopee Mall sẽ nhận được nhiều ưu ái hơn các gian hàng thông thường. Một trong số đó là được giảm các mức phí như phí thanh toán, phí cố định, phí dịch vụ,... từ đó góp phần cắt giảm các chi phí phải chi trẻ, giúp shop tăng lợi nhuận kinh doanh.

Bạn nên cố gắng trở thành Shopee Mall, Shop yêu thích hay Shop yêu thích + để được giảm các mức phí quy định.

Bạn nên cố gắng trở thành Shopee Mall, Shop yêu thích hay Shop yêu thích + để được giảm các mức phí quy định.

Xem thêm: Shopee Mall là gì? Điều kiện và cách đăng ký Shopee Mall

Trước khi bắt đầu kinh doanh, chủ shop cần tìm hiểu và nắm chính xác các loại chi phí bán hàng trên Shopee để định giá sản phẩm phù hợp, nhằm đảm bảo lợi nhuận tối đa. Với những thông tin trong bài viết, hy vọng bạn sẽ biết cách tối ưu chi phí để nâng cao hiệu quả kinh doanh cho gian hàng của mình trên Shopee.

← Bài trước Bài sau →
Bài viết liên quan:
Top
search-ui Tra cứu
user Đăng ký / Đăng nhập