Chuyển hoàn là gì? Cách hạn chế đơn hàng chuyển hoàn

Một trong những vấn đề khiến các chủ shop lo ngại khi ship hàng cho khách là vấn đề chuyển hoàn, làm phát sinh thêm chi phí vận chuyển và lưu kho. Vậy chuyển hoàn là gì? Làm thế nào để giảm thiểu tình trạng này? Cùng Giao Hàng Nhanh theo dõi bài viết sau.

1. Chuyển hoàn là gì?

Chuyển hoàn được hiểu là tình trạng người mua không nhận hàng hóa và hàng hóa được trả lại cho người gửi (chủ shop). Lúc này, các đơn vị vận chuyển sẽ liên hệ và trả lại các đơn hàng bị chuyển hoàn về đúng địa chỉ của người vận đơn giao dịch trước đó.

Chuyển hoàn là hoàn lại hàng hóa

Chuyển hoàn là việc hoàn trả lại hàng hóa cho người gửi do không đến được tay người nhận.

2. Lý do khiến đơn hàng bị chuyển hoàn

Vấn đề hoàn hàng không chỉ ảnh hưởng đến chi phí kinh doanh mà còn tăng nguy cơ hư hỏng hàng hóa. Vậy vì sao đơn hàng bị chuyển hoàn?

2.1 Người mua không nghe máy nhiều lần từ shipper

Đây là lý do phổ biến khiến hàng bị hoàn trả, dù nhân viên vận chuyển đã giao đến đúng địa chỉ. Những trường hợp không liên lạc được với người nhận nhiều lần, bên phía bưu cục sẽ tiến hành lưu kho và thực hiện chuyển hoàn về cho người bán.

2.2 Người mua không có mặt tại địa chỉ trong nhiều ngày, dẫn đến hết thời gian giữ hàng

Thông thường, đơn vị vận chuyển sẽ đề xuất phương án hoàn hàng nếu người nhận vắng nhà hoặc đi vắng lâu hơn thời gian giữ hàng. Việc này nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế hư hại hay mất mát hàng hóa.

2.3 Người mua từ chối nhận hàng

Bên cạnh vấn đề không nghe máy hoặc vắng mặt tại địa chỉ, nguyên nhân bưu kiện chuyển hoàn có thể do khách hàng từ chối nhận:

 • Nếu sản phẩm khác so với thực tế, hoặc không khớp với thông tin trên đơn đặt hàng.
 • Thời gian giao hàng quá lâu.
 • Sản phẩm giao đến nhưng khách hàng không còn nhu cầu sử dụng.

Bưu kiện chuyển hoàn do nhiều nguyên nhân

Tình trạng chuyển hoàn bưu kiện có thể phát sinh do nhiều yếu tố khác nhau đến từ người gửi và người nhận.

2.4 Người mua hẹn phát lại hàng quá nhiều lần

Thông thường, sau khoảng 3 - 4 lần giao hàng không thành công, các đơn vị vận chuyển có thể từ chối phát lại và yêu cầu chuyển hoàn.

2.5 Thông tin người mua không chính xác

Một số đơn hàng đặt sai thông tin, địa chỉ sẽ được hãng vận chuyển hỗ trợ cập nhật hoặc điều chỉnh thông tin quận, huyện. Tuy nhiên, nếu người mua yêu cầu thay đổi toàn bộ thông tin nhận hàng, người gửi có thể phải hủy đơn hàng, chuyển hoàn hoặc yêu cầu phát lại với địa chỉ mới (tùy theo thỏa thuận giữa các bên).

3. Mức phí chuyển hoàn bao nhiêu và ai chi trả?

Phí chuyển hoàn bao nhiêu và ai phải chi trả sẽ phụ thuộc vào từng đơn vị vận chuyển. Với các đơn hàng giao không thành công (trả hàng), Giao Hàng Nhanh sẽ thu phí hoàn hàng và cước phí hoàn như sau:

 • Đơn Nội tỉnh: 5,000 VNĐ.
 • Các tuyến khác: 50% cước phí chuyến đi.

Cước phí giao hàng (bao gồm phí chiều giao hàng + hoàn hàng + các dịch vụ phát sinh nếu có) sẽ được Giao Hàng Nhanh thu từ người gửi bằng cách cấn trừ vào ví GHN Xu trong tài khoản, hoặc cấn trừ vào phiên chuyển khoản COD tiếp theo.

Tuy nhiên, nếu chủ shop sử dụng tính năng Giao Thất Bại - Thu Tiền của Giao Hàng Nhanh thì những trường hợp khách từ chối nhận hàng (vì không còn nhu cầu, hàng khác so với thực tế…), phía đơn vị sẽ thực hiện thu chi phí vận chuyển từ khách hàng (người nhận) và shop hoàn toàn không mất phí.

Không chỉ vậy, tính năng này còn mang đến nhiều lợi ích khác cho chủ shop như: Tiết kiệm thời gian giao hàng toàn hành trình, dễ dàng kiểm soát & thay đổi chi phí phù hợp ở từng đơn hàng, cũng như đối soát được chi phí hoàn trả sau khi đơn hàng hoàn thành công về shop.

Cách lên đơn với tính năng Giao Thất Bại - Thu Tiền rất đơn giản, gồm các bước sau:

 • Bước 1: Quý khách đăng nhập tài khoản trên https://khachhang.ghn.vn
 • Bước 2: Chọn mục Quản lý đơn hàng.
 • Bước 3: Điền các thông tin đơn hàng của Shop.
 • Bước 4: Điền số tiền chủ shop muốn thu trong trường hợp giao thất bại.
 • Bước 5: Hoàn tất lên đơn và chờ nhân viên Giao Hàng Nhanh đến lấy đơn là xong.

Tính năng Giao Thất Bại - Thu Tiền nổi bật của Giao Hàng Nhanh

Công thức lên đơn với tính năng Giao Thất Bại - Thu Tiền, giúp chủ shop tối ưu chi phí giao nhận và tăng trưởng lợi nhuận mỗi ngày.

4. Hàng chuyển hoàn khi nào người gửi nhận được?

Trong quá trình tìm hiểu bưu kiện chờ chuyển hoàn là gì, nhiều người khá thắc mắc thời gian nhận lại hàng hoàn là bao lâu. Theo đó, thời gian Giao Hàng Nhanh tiến hành hoàn hàng (trả hàng) sẽ khác nhau tùy vào từng trường hợp. Với các đơn Nội tỉnh, thời gian nhận lại hàng là từ 3 - 5 ngày. Còn những đơn hàng thuộc các tuyến khác có thể nhận hàng từ 3 - 10 ngày.

5. Bí quyết giúp chủ shop giảm tỷ lệ đơn hàng chuyển hoàn

Để hạn chế tối đa tình trạng hàng bị hoàn trả, người gửi cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

5.1 Xác nhận đơn hàng và chốt đơn chắc chắn

Trước khi gửi hàng, các chủ shop nên chủ động liên lạc với khách hàng để xác nhận lại thông tin giao nhận như họ tên, số điện thoại, địa chỉ… Đồng thời, người bán cũng nên chốt lại đơn đặt hàng về mặt hàng, giá cả, màu sắc và chú ý kiểm tra lại sản phẩm trước khi đóng gói, nhằm đảm bảo hàng nhận đúng với quảng cáo.

5.2 Có thể yêu cầu khách hàng đặt cọc tiền mua hàng

Đối với những đơn hàng có giá trị lớn (từ 500,000 VNĐ trở lên), chủ shop nên yêu cầu khách đặt cọc trước tiền hàng. Điều này vừa giảm thiểu tối đa tình trạng hoàn hàng, vừa tránh gây thiệt hại cho người bán nếu khách từ chối nhận hàng.

5.3 Lựa chọn đơn vị vận chuyển hàng nhanh nhất

Việc giao hàng nhanh hay chậm là yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý mua hàng, có thể dẫn đến việc khách hàng không còn nhu cầu. Do đó, cách tốt nhất để tránh tình trạng người mua hủy đơn - hoàn hàng vì giao quá chậm, chủ shop nên chọn đơn vị vận chuyển uy tín, cam kết thời gian giao hàng toàn trình nhanh nhất có thể.

Chọn Giao Hàng Nhanh để tránh tình trạng chuyển hoàn vì giao chậm

Đứng trước xu thế mua sắm online không ngừng tăng trưởng, Giao Hàng Nhanh mang đến cho khách hàng giải pháp vận chuyển vượt trội về thời gian lẫn chi phí siêu nhanh, siêu tốt.

5.4 Theo dõi trạng thái đơn hàng - lịch trình vận chuyển chặt chẽ

Để giảm thiểu tình trạng chuyển hoàn khi sử dụng dịch vụ chuyển phát, người gửi nên thường xuyên theo dõi đơn hàng - lịch trình vận chuyển. Nếu thấy đơn hàng sắp chuyển sang trạng thái giao hàng, người gửi hãy chủ động thông báo cho người nhận để họ sắp xếp công việc và chú ý điện thoại khi shipper liên lạc đến.

Dịch vụ “Giao 1 phần - Trả 1 phần” của Giao Hàng Nhanh

Hiểu được nỗi niềm của chủ shop về vấn đề hoàn hàng, GHN đã cho ra mắt dịch vụ Giao 1 phần - Trả 1 phần. Với dịch vụ này, GHN sẽ hỗ trợ mang nhiều kiểu dáng, kích thước của sản phẩm để người mua lựa chọn và chỉ tính phí như 1 lần giao hàng bình thường. Nhờ ưu điểm vượt trội này, không chỉ người bán có thể giảm bớt gánh nặng về cước phí hoàn hàng đối với đơn hàng bị đổi/ trả, mà người mua còn có trải nghiệm mua sắm tiện lợi hơn.

Cách đăng ký sử dụng dịch vụ rất đơn giản, chỉ với 2 bước sau:

 • Bước 1: Shop cung cấp mã “ID khách hàng” với nhân viên GHN để tiến hành đăng ký dịch vụ.
 • Bước 2: GHN tiếp nhận thông tin và thiết lập tính năng “Giao 1 phần - Trả 1 phần”. Lúc này, tất cả các đơn hàng của shop sẽ được tự động bật chế độ này.

Giảm tỷ lệ hoàn hàng với dịch vụ Giao 1 phần - Trả 1 phần của Giao Hàng Nhanh

Dịch vụ “Giao 1 phần - Trả 1 phần” của GHN giúp người mua hài lòng hơn khi chọn được những sản phẩm phù hợp, từ đó giảm tỷ lệ hoàn hàng và tăng doanh thu cho chủ shop.

Trên đây bài viết đã giải đáp thắc mắc chờ chuyển hoàn là gì và cung cấp các thông tin liên quan. Tốt hơn hết, chủ shop nên chuẩn bị hàng nhanh, kiểm tra hàng hóa cẩn thận, và chọn đơn vị chuyển phát uy tín để tối ưu khả năng giao hàng thành công. Ngay hôm nay, Quý khách hãy đăng ký tài khoản TẠI ĐÂY và trải nghiệm dịch vụ vận chuyển giao siêu nhanh, giá siêu tốt của Giao Hàng Nhanh nhé!

← Bài trước Bài sau →
Bài viết liên quan:
Top
search-ui Tra cứu
user Đăng ký / Đăng nhập